Inox 304 và inox 201 có sự khác biệt như thế nào?

Inox là một vật liệu khá quen thuộc ngày nay, được sử dụng từ đời sống tới các ngành nghề. Sở dĩ được ưa chuộng bởi chúng có nhiều đặc tính ưu việt như độ bền cao, chống ăn mòn tốt. Inox 304 và inox 201 là 2 loại thép không gỉ được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra được sự khác biệt đó nhé.

inox 304

Inox 304 và inox 201 là gì?

Inox 304 được tạo thành từ các hợp kim với tỷ lệ tương ứng là 8.1% Niken, 1% Mangan. Ngoài ra còn chứa nhiều kim loại khác như crom, titan,…Do hàm lượng Niken lớn nên khiến cho loại vật liệu này có mức giá khá cao. Tuy nhiên vẫn rất được ưa chuộng trên thị trường bởi có ưu điểm là khả năng chống gỉ gần như tuyệt đối. Do đó, vật liệu này mang tính ứng dụng vô cùng cao, được dùng trong nhiều ngành công nghiệp, xây dựng. Các ngành chế biến thực phẩm, lọc dầu, hóa chất, cũng như trong trang trí nội thất, quảng cáo.

inox 304

Inox 201 là một hợp kim của sắt với hàm lượng 4.5% Niken, 7.1% Mangan. Với hàm lượng này thì vật liệu có mức giá rẻ và ổn định, tiết kiệm chi phí sử dụng. Tuy nhiên, nên hạn chế tiếp xúc vật liệu trong môi trường như axit, muối.

2 loại vật liệu này có nhiều dạng bề mặt cũng như kích thước, chủng loại, hình dáng khác nhau như tấm inox, cuộn inox, hộp inox, thanh inox, ống inox,…Được sử dụng tùy vào từng mục đích khác nhau.

inox 304

Sự khác biệt giữa inox 304 và inox 201

+ Về khả năng chống ăn mòn: Xét về thành phần hóa học thì do hàm lượng Niken trong 304 lớn hơn  201. Do đó đảm bảo khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn. Do đó có thể sử dụng 304 ở nhiều môi trường khác nhau mà đảm bảo bề mặt thẩm mỹ.

+ Về màu sắc bề mặt: Do hàm lượng mangan inox 201 cao hơn nên màu sắc tối hơn inox 304. Tuy nhiên sẽ phân biệt khó khăn hơn khi nhìn bằng mắt thường.

+ Về độ bền: inox 201 là loại thép không gỉ được đánh giá cao về độ bền. Do có độ cứng cao nên đảm bảo khả năng chịu lực và tác động từ bên ngoài cực tốt. Tuy nhiên với ưu điểm này thì việc gia công khó khăn hơn, cần sử dụng thêm nhiều nhiệt.

+ Về giá cả: Mức giá bán 201 thường rẻ hơn cộng thêm độ bền cao nên được ưa chuộng nhiều. Phù hợp với túi tiền và mục đích sử dụng của người dùng. Inox 304 có giá cao, phù hợp với công trình có nhiều yêu cầu về khả năng chống gỉ, tính thẩm mỹ.

inox 304

Để có thể phân biệt được inox 304 và 201 thì có thể sử dụng nhiều cách như thử nam châm hút, dùng axit để phân biệt. Ngoài ra, còn có thể test thành phần hóa học tại các trung tâm kiểm nghiệm. Tuy nhiên phương pháp này hơi mất thời gian và chi phí.

Tìm mua 2 loại vật liệu phổ biến này tại nhiều đơn vị cung cấp uy tín trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm: Các loại inox vàng gương và đặc điểm của từng loại

Posted in TIN TỨC - CHIA SẺ and tagged , , , .