So sánh inox 201 và inox 304. Inox nào được ưa chuộng nhiều?

Inox hiện đang là một trong những loại vật liệu được sử dụng nhiều trong các ngành nghề khác nhau. Không chỉ trong công nghiệp, xây dựng, y tế, mà còn được dùng trong ngành trang trí, quảng cáo. Có nhiều loại inox khác nhau, phổ biến nhất vẫn là inox 201 và inox 304. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, tính chất và sự phổ biến trong từng ngành khác nhau. Dưới đây sự so sánh về đặc điểm của 2 loại inox này.

inox tấm 304

Đặc điểm chung của inox 201 và inox 304

Inox 201 và inox 304 đều là loại thép không gỉ, có độ bóng sáng, trong thành phần có chứa chất: niken, mangan, crom,… Có tính chống gỉ tốt hơn so với sắt, thép thông thường, gia công khá dễ dàng. Bề mặt trơn mịn và thẩm mỹ, độ bền tốt, độ dẻo cao. Hiện cả 2 loại vật liệu này đều được sử dụng nhiều trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

So sánh về tính oxi hóa

Đối với các loại inox 201 thì tính oxi hóa thấp hơn nhiều so với loại inox 304, do hàm lượng Niken thấp chiếm 4,5%. Đặc biệt là trong những môi trường chứa nhiều hóa chất, axit cực mạnh, làm biến dạng inox và mất thẩm mỹ của sản phẩm. Đối với inox 304 thì có thể đảm bảo chống bị oxi hóa khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. Do đó thường dùng trong nhiều ngành công nghiệp, y tế, xây dựng, chế biển thực phẩm. Hoặc trong ngành sản xuất thang máy, làm biển quảng cáo ngoài trời.

cổng inox 304

So sánh về khả năng gia công

Do có chứa hàm lượng Mangan khá thấp chỉ có 1% nên inox 304 có độ cứng thấp hơn so với 201. Do đó việc gia công thường khó khăn hơn. Đối với inox 304 thì có thể tạo hình, uốn cong, gấp chấn, dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Từ đó có thể tiết kiệm được nhiều nhiệt năng khi gia công. Đồng thời có thể phù hợp với tất cả các phương pháp hàn khác nhau.

So sánh về tính chịu nhiệt

Khi môi trường được đưa tới mức nhiệt độ nhất định thì inox 304 có thể chịu được rất tốt. Đảm bảo sự an toàn của vật liệu, nhiệt độ nóng chảy dao động tự 870 – 925 độ C. Đối với inox 201 thì có nhiệt độ nóng chảy cao hơn dao động từ 1149 – 1232 độ C.

So sánh về tính nhiễm từ

Inox 304 có tính nhiễm từ rất thấp hoặc hầu như không có, với 201 thì có tính nhiễm từ nhẹ. Nhờ đó inox 304 có thể thích ứng trong nhiều môi trường khác nhau, cho những không gian bên ngoài.

kệ bếp inox 201

So sánh về giá cả

Inox 201 có mức giá thấp hơn nhiều so với loại inox 304 trên thị trường. Với những ngành nghề không yêu cầu quá cao, ít tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. Do đó loại inox này là sự lựa chọn hàng đầu, tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả sử dụng. Với inox 304 thì do hàm lượng niken lớn hơn nên mức giá bán sẽ cao hơn. Tùy vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng mà lựa chọn loại inox phù hợp.

Hiện nay dù là inox 201 hay inox 304 thì đều là vật liệu được ưa chuộng rộng khắp. Chúng đều mang những ưu điểm tuyệt vời dần thay thế cho nhiều loại vật liệu khác. Với inox 201 thì thường được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất, phòng karaoke, làm biển hiệu inox. Với inox 304 thì được sử dụng rộng rãi cho nhiều nhu cầu khác nhau như sản xuất thang máy. Hoặc dùng trong trang trí nội – ngoại thất, dụng cụ y tế, dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Làm vật dụng, thiết bị trong nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm.

Xem thêm: Vai trò quan trọng của inox bóng gương trong đời sống hiện nay

 

 

 

 

Posted in TIN TỨC - CHIA SẺ and tagged , , .