Sự khác biệt giữa inox 304 và inox 430. Cách phân biệt inox 304 và 430

Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một trong những vật liệu được ưa chuộng ngày nay. Được ứng dụng rộng rãi trong đa ngành, đa lĩnh vực cũng như trong đời sống con người. Khác với các kim loại thép, sắt thông thường thì inox có thể chống bị oxi hóa cực tốt, gia tăng độ bền cao. Một trong những inox được sử dụng nhiều đó là inox 304 và inox 430. Vậy 2 loại inox này có sự khác biệt như thế nào và cách phân biệt ra sao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

inox 304

So sánh sự khác biệt giữa inox 304 và inox 430

Về thành phần hóa học

+ Inox 304 chiếm 8.1% Niken, 1% Mangan và nhiều kim loại khác như crom, titan, photpho, sắt, carbon. Loại inox này chiếm 1 nửa sản lượng thép không gỉ trên toàn thế giới.

+ Inox 430 chiếm rất ít hoặc hầu như không có hàm lượng Niken chỉ từ 0% – 0.75%, với lượng carbon rất thấp. Chứa khoảng 18% Crom cùng sắt và một số hợp chất khác.

cuộn inox 304/430

Về khả năng chống ăn mòn

Do hàm lượng niken của inox 430 rất thấp nên khả năng chống ăn mòn thấp hơn rất nhiều so với 304. Do đó khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì inox 430 sẽ bị han gỉ, xỉn màu và kém thẩm mỹ. Trong điều kiện môi trường có chứa hóa chất, inox 304 có thể chịu đựng được và hầu như không có phản ứng. Giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ cho các sản phẩm sử dụng.

Về khả năng gia công

Inox 304 có được đánh giá là vật liệu có độ dẻo cao, với khả năng uốn cong, tạo hình cực dễ dàng. Do đó quá trình gia công sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Trong khi đó inox 430 lại có độ cứng cao và khá khó trong khâu gia công.

inox 304

Về ứng dụng của inox

Inox 430 có độ bền kém và độ han gỉ cao nên sử dụng trong sản xuất đồ dùng bình dân. Các vật dụng trong gia đình như nồi, chảo, ốp vỏ tủ lạnh, lò vi sóng. Vật liệu để trang trí xe ô tô, các bộ phận điện tử.

Inox 304 thì được ứng dụng đa dạng lĩnh vực hơn. Có thể dùng ở bên trong và bên ngoài trời mà không lo bị han gỉ. Dùng trong làm đường ống dẫn nước thải, ống dẫn dầu, nước sạch. Sản xuất các chi tiết máy móc trong nhà máy sản xuất dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, bia hơi. Đặc biệt trong ngành công nghiệp thang máy, y tế, các dụng cụ phòng thí nghiệm. Một số dùng trong ngành quảng cáo, làm chữ, biển hiệu hay các vật dụng nội thất trong gia đình.

=>>> Xem thêm về: tấm inox mạ màu

Về giá cả của inox

Hàm lượng niken chứa trong inox 304 lớn nên giá thành của vật liệu này cũng cao hơn so với 430. Tùy vào từng thời điểm và từng đơn vị cung cấp, thường inox 430 chỉ có giá bằng nửa giá 304.

inox 304

Cách phân biệt inox 304 và inox 430

Nhìn bằng mắt thường: so với inox 430 thì inox 304 sẽ có màu sắc đậm và sắc nét, sáng bóng hơn. Bề mặt cũng mềm mịn, tạo sự thẩm mỹ cao hơn.

Dùng nam châm: inox 304 sẽ không hút nam châm do có từ tính cao. Còn với 430 sẽ hút nam châm rất mạnh.

Dùng dung dịch axit: Với inox 304 thì hầu như không có sự phản ứng với dung dịch axit. Khi nhỏ axit vào inox 430 sẽ có hiện tượng sủi bọt và đổi màu.

Ngoài ra còn có thể mang vật liệu tới phòng kiểm định thành phần hóa học. Từ đó có thể biết được chính xác loại inox nào.

=>>> Có thể bạn quan tâm: Những mẫu bàn ghế inox đẹp và đang được ưa chuộng nhất

Posted in TIN TỨC - CHIA SẺ and tagged , .