Lễ chùa đầu năm và những điều bạn nên biết để tránh phạm tâm linh

Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam ta từ xa xưa. Vào những ngày đầu xuân mới, mọi người thường đến chùa để cầu bình an, cầu sức khỏe và may mắn. Là nơi thờ các vị Thần Phật trang nghiêm và tôn kính nên khi đến chùa lễ, chúng ta cũng cần trang bị thêm những kiến thức nhất định để không phạm phải tâm linh.

Những điều cần biết để không vi phạm tâm linh khi đi lễ chùa, góp phần mang lại nhiều may mắn, bình an.

Không cúng đồ mặn

Chùa là nơi chay tịnh, nơi ngự lãm của phần lớn các vị Phật, nên khi lễ chùa, chúng ta không nên dâng cúng đồ mặn mà nên dùng hoa tươi và trái cây để dâng Phật. Cũng không nên mang nhiều tiền mã đến chùa để đốt vì cõi phật là chốn linh thiêng, không còn tham, sân, si. Đến chùa là để cầu sức khỏe và bình an. Nếu có sắm vàng mã thì nên đặt lễ ở các cửa khác như nhà thờ Mẫu, cửa Đức ông.

Không sử dụng tiền lẻ đặt vào các cửa hoặc dúi vào tay Phật

Rất nhiều người trong số chúng ta có thể là do thiếu hiểu biết nên khi lễ chùa thường sử dụng tiền lẻ để đặt vào các cửa hoặc dúi vào tay Phật. Tuy nhiên, việc làm này là thể hiện sự thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng đối với các vị Phật và  làm ô uế chốn linh thiệng.

Trong chùa, luôn có hòm công đức để du khách khi đến đây phát tâm. Chỉ nên đặt lễ ở cửa Tam Bảo và đặt số tiền vào hòm công đức bởi thành tâm là yếu tố hàng đầu khi đi lễ chùa.

Trang phục

Chùa là nơi trang nghiêm và tôn kính nên khi đến chùa nên chọn những trang phục thanh lịch, nhã nhặn. Tuyệt đối không mặc các trang phục như váy ngắn, áo xuyên thấu, quần soọc, hay trang điểm quá đậm. Gần đây trên mạng xuất hiện nhiều hình ảnh các ” nữ tú” khi đi lễ chùa ăn mặc phản cảm. Hình ảnh đó thể hiện sự thiếu văn hóa, dung tục gây những cái nhìn không mấy thiện cảm từ phái người đối diện.

 

Văn hóa trong chùa

-Không nên đi của chính vào trong nhà mà chỉ đi vào cửa phụ

-Không cười đùa, nói to, khạc nhổ bừa bãi trong chùa

-Không quay phim, chụp ảnh trong chùa

-Không tự ý bẻ cành lộc, hay mang đồ trong chùa về nhà

-Không nên cắm nhiều hương ở các tượng Phật bên ngoài chùa

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp ích cho quý độc giả biết thêm nhiều kiến thức để việc đi lễ chùa đầu năm được suôn sẻ, thuận lợi.

Nếu bạn quan tâm:

 

Posted in TIN TỨC - CHIA SẺ.